One Day Transit in Bahrain

ทรานซิทหนึ่งวันในบาห์เรน

ต่อจากบล๊อคที่แล้วที่ได้รีวิวสายการบิน Gulf Air ไป ด้วยความที่เราได้ transit ข้ามคืน โดยได้ complimentary ฟรีเป็นโรงแรมสี่ดาวที่สายการบินจัดไว้ให้ เราใส่ข้อมูลเกี่ยวกับการทรานซิทที่บาห์เรนให้ที่นี่อีกรอบด้วย ตามด้านล่างเลยจ้า

อ่านรีวิวสายการบิน Gulf Air กรุงเทพ-ทบิลิซีได้ที่นี่ https://shortywander.com/2019/12/15/รีวิวสายการบิน-gulf-air-กรุงเทพ/

>>สิทธิ์การขอโรงแรมฟรีจากการทรานซิทเป็นระยะเวลานาน<<

ถ้าเราอุตส่าห์ได้มาทรานซิทที่บาห์เรนแล้ว ก็คงอยากจะเดินเที่ยวซักวันใช่มั้ยหละ รู้หรือไม่ว่าเราสามารถขอโรงแรมได้ฟรีจากสายการบินถ้าเรา Transit เกิน 7 ชั่วโมงขึ้นไป! ไม่ว่าเราจะมาถึงเช้า บินดึก จะข้ามคืนยังไงก็แล้วแต่ ถ้าเกิน 7 ชั่วโมงเราสามารถทำได้ โดยพาสปอร์ตไทยของเราไม่ต้องขอวีซ่า โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้เลยจ้า

>>ขั้นตอนการขอโรงแรมฟรีกรณีทรานซิทเกิน 7 ชั่วโมงขึ้นไป<<

1.โทรหาเจ้าหน้าที่ Gulf Air ประเทศไทย เบอร์ 02-635-1417 จะเป็น Operator รับให้เลือกที่เป็นแผนกจองตั๋วเครื่องบิน
2. บอกเลขที่การจองให้ชัดเจน ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการ เราจะต้องโทรหาใหม่ในอีกหนึ่งอาทิตย์ข้างหน้า
3. โทรหาเจ้าหน้าที่เพื่อตามผลเมื่อถึงกำหนดหนึ่งอาทิตย์ ถ้ายังไม่ได้ก็ทำวนลูบโทรไปอีกทีอาทิตย์หน้า
4. ถ้าเรียบร้อยแล้วเจ้าหน้าที่จะส่งอีเมลให้ ว่ามีโรงแรมถูก assignใว้ให้แล้วแต่เราจะไม่รู้ชื่อโรงแรมจนกว่าจะวันบินจริง

Tips
– ควรติดต่อล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือนเพราะบางครั้งโทรไปติดและใช้เวลานาน
– ในกรณีที่เราถูกเลื่อนไฟลท์โดยสายการบินแล้วเราไม่พอใจในเวลาใหม่ เราสามารถขอเลื่อนไฟลท์จนกว่าเราจะพอใจได้

หลังจากที่ทำทุกข้ออย่างเรียบร้อยเจ้าหน้าที่จะบอกรายละเอียดเราเรื่องการเข้าเช็คอินโรงแรมต่อตามนี้เลยจ้า

ขั้นตอนการเอาใบจองโรงแรมที่บาห์เรน (**สำคัญมากเพราะถ้าไม่ทำตามอาจจะไม่ได้เข้าพักที่โรงแรม!)

1. เมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิฯ ให้ไปที่ Counter Q ประตู 8
2. เอาใบจองโรงแรมที่เคาน์เตอร์ซ้ายสุดที่มียักษ์สีน้ำเงินก่อน จะมีป้าย Gulf Air เล็กๆอยู่ ยื่นเอกสารได้เลย  ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากด่านนี้เราจะได้รู้ชื่อโรงแรมของเรา
3. หลังจากได้ใบจองโรงแรม ให้ไปเชคอิน เคาน์เตอร์ขวาสุด (แต่บางครั้งที่ไหนก็ได้หมด)
4. เมื่อไปถึงบาห์เรน ยังไม่ต้องไป immigration ให้ไปที่ Gulf Air Hotel Deck ก่อน ซึ่งจะเป็นเคาน์เตอร์อยู่ตรงทางที่จะไป Transit ไม่ใช่ทางไป Immigration
5. เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบครั้งสุดท้าย จากนั้นให้เราไป Immigration กับเอกสารที่เค้าให้ไว้
6. ออกจาก Immigration ให้หาเคาน์เตอร์ Gulf Air อีกครั้งเพื่อที่จะบอกว่าฉันถึงแล้ว ออกรถ Shuttle Bus ได้แต่ก็ต้องรอคนอื่นได้
7.เมื่อไปถึงโรงแรม ให้คุยกับโรงแรมเรื่องเวลารถ Shuttle Bus ไปสนามบิน และ Meeting Point ให้รอก่อรเวลาเพราะรถจะไม่รอ

>>การเดินทางในบาห์เรน<<

การนั่งบัส

Bahrain Bus เป็นระบบรถเมลล์ในประเทศ ที่มีเส้นทางเดินทางครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ และมีราคาถูกเพียง 200 fils (16 บาท)ต่อเที่ยว  สามารถศึกษาเส้นทางการเดินรถของรถเมล์แต่ละสาย และตารางเวลาการเดินรถได้จากเว็บไซต์ http://www.bahrainbus.bh/

นอกจากนี้ Bahrain Bus ยังมี application ชื่อ ‘Bahrain Bus’ ซึ่งสามารถโหลดได้ทั้งในระบบ IOS และ Android http://bahrainbus.bh/route-map แต่เราลองใช้แล้วมันไม่ค่อยจะเวิคเท่าไหร่

บัตร Go Card

เป็นบัตรเติมเงินไว้โดยสารรถเมลล์ ซึ่งมีค่าแลกเข้า 500 fils และเติมเงินได้สูงสุดถึง 50 BHD ซึ่งข้อดีของ Go Card คือสามารถทำให้เราเดินทางได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องคอยมากังวลเรื่องเงินทอน (รถเมลล์ที่บาห์เรนมีเงินทอนให้ลูกค้าด้วยนะ) แต่จุดเด่นจริงๆของเจ้า Go Card ก็คือ ผู้ใช้ไม่ต้องจ่ายเกิน 600filsต่อวัน! ไม่ว่าจะขึ้นบ่อยแค่ไหนก็จะเสียมากสุดแค่ 600 fills เท่านั้นน เพราะฉะนั้นถือว่าคุ้มมากๆ ถ้าเราวางแผนจะนั่งรถเมลล์มากกว่า 3 ครั้ง ในหนึ่งวัน แต่เท่าที่ทราบ เราจะไม่สามารถซื้อที่สนามบินได้ ต้องไปหาซื้อบัตรนี้ในเมืองหรือกับรถบัสเท่านั้น 

การนั่งแท็กซี่

เป็นการเดินทางที่สบายสุดแต่ก็เสียตังค์ค่อนข้างหนักเช่นกัน ราคาเริ่มต้นค่อนข้างแพง โดยเริ่มต้นประมาณ 3 BHD ที่มีค่าเท่ากับประมาณ 250 บาทไทยนะจ๊ะ ถ้าเน้นเอาความเร็ว แท็กซี่คือสะดวกที่สุด

>>แลกเงินที่บาห์เรน<<

เราสามารถแลกได้ที่สนามบินเลย ตรงก่อนออก transit ก็จะมีร้านแลกเงิน Travelex เช่นกัน ซึ่งเป็นที่ๆให้เรทแลกเงินที่ดีที่สุด และไม่เสียค่า commission โดย 1 BHD จะเท่ากับประมาณ 83.6 บาท หรือจะแลกมาก่อนจากไทยก็ได้

>>รถรับส่งไปสนามบิน<<

ก่อนวันที่รถจะมารับไปสนามบิน ให้คอนเฟิร์มเวลาที่รถมารับกับทางหน้าฟร้อนดีๆ และให้มารอรถก่อนเวลา เพราะรถจะไม่รอแขกที่มาช้า อาจจะทำให้ไปสนามบินไม่ทันก็ได้

>>โรงแรมทรานซิท<<

สายการบินจะให้พักที่โรงแรม 4-5 ดาวขึ้นไป ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในตัวเมืองเป็นหลักและมีอาหารเช้าและอาหารเย็นให้ฟรี เราได้โรงแรม Golden Tulip ซึ่งอยู่ตรงข้ามตึก World Trade Centre เลย แต่อาหารเย็นอาจจะไม่ได้ดีมากมาย มีบุฟเฟ่ต์อยู่ไม่เยอะมาก เพราะฉะนั้นไม่ต้องคาดหวัง อาหารเช้าก็เช่นกัน 

6 สถานที่ท่องเที่ยวในบาห์เรน

l Al-Fateh Mosque l

Al-Fateh Mosque เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในบาห์เรน โดยสามารถจุคนได้ถึง 7,000 กว่าคน สร้างโดยใช้หินอ่อน, แก้วและไม้เป็นหลัก เรียกว่าเป็นที่ยอดฮิตในการมาเที่ยวบาห์เรนเลยก็เป็นได้ ปกติจะสามารถเข้าไปเยี่ยมชมข้างในได้ แต่เราไปถึงเกือบเวลาปิดแล้ว บวกด้วยกำลังมีการละหมาด เลยได้ดูข้างในแค่นิดเดียว มีมุมถ่ายรูปสวยๆที่มัสยิดนี้เยอะใช้ได้เลย แนะนำให้เซฟเวลาให้ที่นี่ซัก 1 ชั่วโมงกำลังดี 

ข้อมูลเพิ่มเติม
การเดินทาง: แท็กซี่ หรือนั่งบัส 41
เวลาปิด-เปิด: เสาร์-พฤหัส 09:00-16:00 ( ปิดวันศุกร์สำหรับคนที่ไม่ใช่มุสลิม)

ด้วยความที่เราจะประหยัดเพราะแท็กซี่ที่นี่ราคาแพงหูฉี่มาก จากโรงแรมไปมัสยิด 2 กิโลเมตร เราโดนตกเป็นเงินไทยประมาณเกือบ 500 บาท แม่เจ้า!! และรสบัสที่นี่ถูกแสนถูก พวกเราเลยลองเดินข้ามถนนไปฝั่งที่มีห้าง ซึ่งมีป้ายรถเมย์จอดอยู่ เราเลยถามทางและก็แจ๊กพอตจ้า รถคันนี้กำลังจะไปที่ Manama Souq เช่นกัน โดยเราเสียค่ารถคนละประมาณ 40 บาทได้ แต่บอกเลยว่าที่นี่รถติดไม่แพ้ไทย! เราอยู่ในรถเกือบจะเป็นชั่วโมงถึงจะถึงตลาด ทั้งๆที่จริงๆไม่ได้อยู่ไกลกันมาก แต่ด้วยความที่รถบัสก็ต้องวนเพื่อรับส่งผู้โดยสารบวกกับรถที่ติดสุดๆ ทำให้พวกเราใช้เวลาในบัสยาวๆไป

l Bab Al Bahrain (Manama Souq) หรือตลาดเก่า l

เป็นตึกเก่าที่เป็นทางเข้าของตลาดเก่าอย่าง Manama Souq ตลาดศูนย์กลางการค้าของบาห์เรนที่สร้างขึ้นมาในปั 1949 หลักๆ คนจะมาจับจ่ายซื้อของกันที่นี่ มีของฝากขายประปราย เหมือนตลาดบ้านเราแหละ ที่นี่จะเหมาะกับคนตั้งใจมาซื้อของ เราลองเดินดูไม่ได้มีอะไรมาก อาหารเจอไม่เยอะเท่าไหร่ เราเดินเล่นกันประมาณครึ่งชั่วโมงก็ออกมาเพราะไม่ได้ตั้งใจจะมาซื้อของอะไร แต่รอบข้างมีร้านอาหาร fast food ขายอยู่ พวก KFC และ Chicken Texas เลยไปฝากท้องไว้นิดนึง

ข้อมูลเพิ่มเติม
การเดินทาง:: แท็กซี่ หรือนั่งบัส A1 หรือ A2
เวลาปิด-เปิด:: เปิดทุกวัน ยกเว้นวันศุกร์ 9.00-12.30 และ 16.00–20.00 

l World Trade Centre l

ที่ๆเราไปเป็นที่สุดท้ายวันนี้คือ ตึก World Trade Centre ตรงข้ามโรงแรมเรานั่นเอง ตึกนี่ถึงเป็นสัญลักษณ์ของบาห์เรนที่เห็นได้จากรูปต่างๆ ตึกนี่เป็นตึกที่สูงที่สุดเป็นอันดับสองของบาห์เรน แต่สิ่งที่ทำให้ตึกนี้แปลกก็คือการที่ระหว่างตัวตึกมีกังหันลมเชื่อมอยู่และเป็นตึกแรกของโลกที่ทำแบบนี้ ทำให้ได้รางวัลในเรื่องความยั่งยืนอีกด้วย 

ข้อมูลเพิ่มเติม
การเดินทาง:: แท็กซี่ หรือนั่งบัส 12, 41, 43,46, A2 
เวลาปิด-เปิด: วันอาทิตย์-พฤหัส เวลา 09:00-17:00

หลังจากเที่ยวกันหนำใจแล้ว เราก็ไปทานข้างที่โรงแรมจัดเตรียมไว้ให้ ต้องขอบอกเลยว่า มันไม่ได้มีอะไรมากเท่าไหร่ อย่าคาดหวัง 5555 แนะนำให้หาซื้อข้างนอกกินไปด้วย เพราะแทบจะไม่มีเนื้อสัตว์เลยจ้า! เป็นอาหารคล้ายๆอาหารอินเดีย มีแป้งนาน สลัดนิดหน่อย ไม่ได้มีอะไรมากมาย คิดว่าน่าจะเตรียมให้ถึงประมาณ 4 ทุ่ม หรือถึงช่วงเวลาสุดท้ายที่มีไฟลท์ transit

เรายังมีลิสต์ไว้อีกสองสามที่ที่อยากไป แต่เราไปไฟลท์พรุ่งนี้ตอนเช้า ไปไหนต่อไม่ได้แล้ว เลยอยากฝากอีก 3 ที่ไว้เผื่อใครสนใจไปกันได้นะคะ

l Bahrain National Museum l

Reference: https://wyndhamgardenmanama.com/nearest-attraction/national-museum/

เค้าบอกกันว่าที่นี่เป็นอาคารที่สวยงามมากของบาห์เรนและอยู่หน้าหาดเลย ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่เล่าเรื่องราวของบาห์เรนทั้งหมดภายใน 6,000 ปี มีอะไรให้ดูเยอะมาก ถือว่าเป็นที่ๆไม่ควรพลาดในการมาบาห์เรนและให้เข้าใจถึงประเทศนี้มากขึ้นไปอีก

ข้อมูลเพิ่มเติม
การเดินทาง:: แท็กซี่ หรือนั่งบัส A1 หรือ A2
เวลาปิด-เปิด: พุธ-จันทร์ เวลา 10:00-18:00

l Bahrain Fort or Qal’at al-Bahrain l

Reference: https://www.spearswms.com/why-bahrain-is-coming-out-of-its-shell/

ที่นี่เป็นอีกที่หนึ่งที่อยากไปมากแล้วไม่ได้ไปเพราะไกล 🙁 Bahrain Fort ห่างจากตัวเมือง Manama ไปประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นป้อมที่เต็มไปด้วยของเก่ามากมาย และมีป้อมประมาณ 7 ชั้นที่ซ้อนกันอยู่

ข้อมูลเพิ่มเติม
การเดินทาง: แท็กซี่ หรือนั่งบัส A1 หรือ A2
เวลาปิด-เปิด: ทุกวัน 08:00-20:00

l Adliya (Bohemian Neighbourhood) l

Reference: https://www.tripadvisor.com.sg/LocationPhotoDirectLink-g293997-d11726100-i304317007-Calexico_Adliya-Manama.html

เป็นย่าน Bohemian ที่อยู่ใจกลางเมืองมานามาเลย เป็นแหล่งทางวัฒนธรรมและสถานที่โชว์ผลงานต่างๆ นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งบันเทิงต่างๆด้วยที่โด่งดังที่สุดในบาห์เรนด้วย บล๊อค 338 จะเน้นร้านอาหารแนว Fine Dining อีกด้วย 

ข้อมูลเพิ่มเติม
การเดินทาง:: แท็กซี่ หรือนั่งบัส A1 หรือ A2
เวลาปิด-เปิด: ตลอดเวลา

ลิ้งค์เพิ่มเติม: https://www.weetas.com/insights/en/adliya-property-guide.html

2 Comments Add yours

  1. Great content! Super high-quality! Keep it up! 🙂

  2. watch says:

    Definitely, what a great blog and informative posts, I will bookmark your site. Best Regards! Perrine Cly Rosamond

Leave a Reply

Your email address will not be published.